วัดหน้าพระเมรุ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
ที่พักพระนครศรีอยุธยา{ พบ 21 รายการ }
เวลเนสโฮม รีสอร์ท แอนด์ สปา พระนครศรีอยุธยารีสอร์ทสำหรับคนรักษ์สุขภาพ อยู่บนเนื้อที่กว่า 1200 ไร่ ความสเข้าชม: 1056 | ความคิดเห็น: 0
THE LIMA PLACEWelcome to The Lima Place The Lima Place is a modern stylisเข้าชม: 1048 | ความคิดเห็น: 0
บ้านจิตต์วิไลจิตต์วิไล เพลส และ บ้านจิตต์วิไล ยินดีต้อนรับทุกท่าน เข้าชม: 1064 | ความคิดเห็น: 0
Pludhaya Resort & SpaPludhaya Resort & Spa, the first Thai style boutique resเข้าชม: 1034 | ความคิดเห็น: 0
the P.U. INN UBONPONWelcome to the P.U. INN UBONPON One of the best places toเข้าชม: 1040 | ความคิดเห็น: 0
ผักไห่ แอ๊คคลูซีพ เฮ้าส์ผักไห่ แอ๊คคลูซีพ เฮ้าส์เข้าชม: 1038 | ความคิดเห็น: 0
กระท่อมเจ้าพระยาเรือนอาหารเจ้าพระยา อิ่มอร่อยกับอาหารไทยสดๆ จากแม่น้ำบนเเข้าชม: 1051 | ความคิดเห็น: 0
โรงแรมอยุธยาธานีโรงแรมอยุธยาธานี เชิญคุณมาสัมผัส ห้องพักสไตล์โมเด้น ตั้งอยู่เข้าชม: 1045 | ความคิดเห็น: 0
The U-Thong InnThe U-Thong Inn is conveniently situated north of Bangkok inเข้าชม: 1030 | ความคิดเห็น: 0
Baan Suan means Garden HouseBaan Suan means Garden House in Thai. When we, the property เข้าชม: 1029 | ความคิดเห็น: 0
รายละเอียดแหล่งท่องเที่ยว
ความวิจิตรอลังการของศิลปะสมัยอยุธยา ยังคงเจิดจรัสอยู่ที่วัดหน้าพระเมรุอย่างสมบูรณ์ที่สุด ด้วยเพราะมิได้มอดไหม้ไปกับสงครามเยี่ยงวัดอื่นๆ ทั้งหลายในอดีตราชธานีแห่งนี้ ลวดลายจำหลักไม้และงานปูนปั้นยังพราวตาเมื่อมาสัมผัส ภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยทรงเครื่องอย่างกษัตราธิราช ซึ่งงดงามและใหญ่ที่สุดเท่าที่ปรากฏอยู่ในปัจจุบัน
วัดหน้าพระเมรุ ตั้งอยู่ริมคลองสระบัวด้านทิศเหนือของคูเมือง ตรงข้ามพระราชวังโบราณ มีสถานะเป็นพระอารามหลวง สามัญชั้นตรี ตำนานกล่าวว่าพระองค์อินทร์ในรัชกาลสมเด็จพระรามาธิบดีทรงสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2047 เดิมให้ชื่อว่าวัดพระเมรุราชิกราม สันนิษฐานว่าบริเวณนี้เป็นที่สร้างพระเมรุเพื่อถวายพระเพลิงพระบรมศพของพระมหากษัตริย์พระองค์หนึ่งของกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ในปี พ.ศ. 2106 สมเด็จพระมหาจักรพรรดิได้มีสัญญาสงบศึกกับพระเจ้าบุเรงนอง ได้สร้างพลับพลาที่ประทับระหว่างวัดพระเมรุและวัดหัสดาวาส วัดหน้าพระเมรุเป็นวัดเพียงวัดเดียวในกรุงศรีอยุธยาที่ไม่ได้ถูกทำลายในคราวเสียกรุง จึงยังคงสภาพที่สมบูรณ์มากที่สุด
ภายในวัด ประกอบด้วยพระอุโบสถขนาดใหญ่ ยาว 50 เมตร กว้าง 16 เมตร เป็นอาคารที่สร้างในสมัยอยุธยา มีเสา หน้าต่างเจาะเป็นช่องยาวตามแนวตั้ง เสาเหลี่ยมสองแถวๆ ละแปดต้น มีบัวโถแบบอยุธยาที่หัวเสา ด้านบนแกะสลักไม้เป็นดาวเพดาน ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย ทรงเครื่องใหญ่ หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ พระนามว่า พระพุทธนิมิตวิชิมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ
ในสมัยรัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ได้มีการปฏิสังขรณ์วัด และอัญเชิญพระพุทธรูปสมัยทวารวดี เป็นศิลาสีเขียวประทับนั่งห้อยพระบาท จากวัดมหาธาตุมาไว้ในวิหารศรีสรรเพชญ์ ปัจจุบันในประเทศไทย มีพระพุทธรูปแบบนี้เพียง 5 องค์เท่านั้น
สินค้า 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ (OTOP)
ปลาตะเพียนสาน งานหัตถกรรมที่สืบสานมาจากคนรุ่นก่อน เป็นสิ่งสะท้อนวัฒนธรรมพื้นบ้านของภาคกลางได้อย่างน่าสนใจ หาซื้อได้ที่บ้านหัวแหลม ตำบลวาสุกรี และบ้านรัตนชัย ตำบลประตูชัย ในฝั่งเกาะเมือง
การเดินทาง
เมื่อมาถึงเกาะเมืองอยุธยา วิ่งรอบคูเมืองไปตามถนนอู่ทอง ตัดข้ามคูเมืองตามเส้นที่จะไปบ้านคลองสระบัว วัดหน้าพระเมรุอยู่ด้านซ้ายมือ
ข้อมูลการติดต่อ
สำนักงานททท. ภาคกลาง เขต 6 หมายเลขโทรศัพท์ 0 3524 6076-7
ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยว (Call Center) 1147
แหล่งข้อมูล
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)