ค้นหา ปลวกคลิกดอทคอม เว็บกำจัดปลวกอันดับ 1

เจดีย์เหลี่ยม วัดพระธาตุจามเทวี จังหวัดลำพูนเจดีย์เหลี่ยม วัดพระธาตุจามเทวี จังหวัดลำพูน

ที่พักลำพูน{ พบ 2 รายการ }

โรงแรมเฮือนดาหลารีสอร์ท

โรงแรมเฮือนดาหลารีสอร์ทเฮือนดาหลารีสอร์ท ลำพูน บริการห้องพักรายเดือน รายวัน โรงแรเข้าชม: 815 | ความคิดเห็น: 0Coffee ShopConference RoomInternetKaraokeRestaurentRoom Service

บ้านสวนกนกกานต์

บ้านสวนกนกกานต์ณ ที่แห่งนี้บ้านสวนกนกกานต์ที่พักมาตรฐานหรูหราแห่งเดียวของลำเข้าชม: 822 | ความคิดเห็น: 0Restaurent

รายละเอียดแหล่งท่องเที่ยว
กู่กุด หรือพระเจดีย์สุวรรณจังโกฏ วัดพระธาตุจามเทวี หรือวัดกู่กุด ตั้งอยู่ริมถนนจามเทวี ตำบลในเมือง จังหวัดลำพูน สร้างโดยช่างชาวละโว้ ในปี พ.ศ. 1298 ลักษณะพระเจดีย์เป็นสี่เหลี่ยมแบบพุทธคยาในประเทศอินเดีย แต่ละด้านมีพระพุทธรูปยืนปางประทานพรอยู่เป็นชั้นๆ ภายในเจดีย์บรรจุพระอัฐิของพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริกุญไชย นครแห่งนี้สร้างขึ้นระหว่างแม่น้ำปิงและแม่น้ำกวงเมื่อ พ.ศ. 1200 โดยพระวาสุเทวฤาษี จากสำนักดอยสุเทพเมืองเชียงใหม่ และพระสุกกทันตฤาษี จากเมืองละโว้

เมื่อสร้างเสร็จได้เชิญพระธิดาพระมหากษัตริย์แห่งกรุงละโว้พระนามว่า"จามเทวี" มาปกครองเมือง ซึ่งขณะที่พระนางเดินทางมานั้นพระนางกำลังทรงพระครรภ์อยู่ ครั้นถึงเมืองลำพูนได้ไม่นาน ก็ทรงมีพระประสูติกาลพระกุมารฝาแฝด องค์พี่ทรงพระนามว่า "มหันตยศกุมาร" ส่วนองค์น้องทรง พระนามว่า "อนันตยศกุมาร" พระนางเป็นปราชญ์ที่มีความกล้าหาญทางคุณธรรม และยังมีพระสิริโฉมงดงาม ปกครองบ้านเมืองให้เจริญรุ่งเรือง และได้นำพุทธศาสนาศิลปวัฒนธรรมมาเผยแพร่ในดินแดนลานนาไทย ทรงอยู่ในราชสมบัติ 16 ปี จึงได้มอบราชสมบัติให้ พระเจ้ามหันตยศ พระโอรสองค์โต แล้วเสด็จเข้าปฏิบัติธรรมเป็นพระรูปชี และทรงเสด็จไปประทับอยู่ ณ เมืองเขลางค์นคร ซึ่งพระเจ้าอนันตยศ พระโอรสองค์เล็กได้ออกไปสร้างไว้ ครั้นปลายปีที่สองนั้น ทรงเกิดอาการประชวร จึงเสด็จกลับหริภุญชัย หลังจากนั้นเพียง 6 สัปดาห์ ก็เสด็จสวรรคต รวมพระชนมายุได้ 92 พระชันษา พระโอรสทั้งสองได้ทรงถวายพระเพลิงพระนาง ณ บริเวณวัดสันป่ายางหลวงปัจจุบันนี้ แล้วนำพระบรมอัฐิของพระนางบรรจุ ณ พระสุวรรณจังโกฏิเจดีย์ วัดจามเทวี เดิมมียอดห่อหุ้มด้วยทองคำ ต่อมายอดเจดีย์หักสูญหายไป จึงเรียกกันว่ากู่กุด

สินค้า 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ (OTOP)
ผ้าฝ้ายบ้านป่าซาง ผลิตภัณฑ์ชิ้นเด่นคือปลอกหมอนซึ่งให้สีสวยงามสบายตา ทอเป็นลายตารางสีชมพูอ่อน น้ำตาลอ่อน เหลืองขมิ้นอ่อนๆ โดยใช้สีที่ย้อมจากวัสดุในธรรมชาติ

การเดินทาง
วัดพระธาตุจามเทวี ตั้งอยู่บนถนนสายลำพูน-สันป่าตอง (ถนนจามเทวี) ห่างจากศาลากลางจังหวัดไปทางทิศตะวันตก 1.5 กิโลเมตร

ข้อมูลการติดต่อ
สำนักงาน ททท. ภาคเหนือ เขต 1 หมายเลขโทรศัพท์ 0 5324 8604

ข้อแนะนำ
นอกจากเจดีย์เหลี่ยม ในวัดยังมีรัตนเจดีย์ องค์เจดีย์รูปสี่เหลี่ยม แต่ละเหลี่ยมเจาะเป็นซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปยืน เป็นศิลปะแบบพม่า สร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 17

แหล่งข้อมูล
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

Tags :ททท.วัดOTOPโบราณสถาน

Check E-mail กำจัดปลวก
บริษัททัวร์{ พบ 33 รายการ }

บริษัท ภูเก็ต ฮอลิเดย์ เซ็นเตอร์ ทัวร์ จำกัดทัวร์นำเที่ยวภูเก็ต ทัวร์ภูเก็ต ทัวร์ทะเล ราคาคนไทย โดยคนภูเเข้าชม: 1299 | ความคิดเห็น: 0

เชียงใหม่วันเดอร์แลนด์ ทราเวลบริษัททัวร์ชั้นนำของภาคเหนือ นำเที่ยวทั่วภาคเหนือ เชียงใหม่ เข้าชม: 1259 | ความคิดเห็น: 0

Travel Spree www.travelspreetour.comรับจัดนำเที่ยว ทั่วไทยและต่างประเทศ ทัวร์ไทยสำหรับชาวต่างชาตเข้าชม: 1261 | ความคิดเห็น: 0

วินนิ่งทัวร์เที่ยวลาวใต้โดยคนพื้อนที่นำเที่ยวโดยตรง ประสบการณ์ยาวนาน บริเข้าชม: 1235 | ความคิดเห็น: 0

เที่ยวลาวใต้กับทัวร์ลาวใต้ ปากเซ จำปาสักมีรถตู้นำเที่ยวที่อุบลและ กทม.ให้เช่า มีคำตอบให้ทุกคำถามเกี่เข้าชม: 1264 | ความคิดเห็น: 0

สไมล์ไทยทัวร์บริการนำเที่ยว เช่ารถตู้ 24 ชม.เข้าชม: 1269 | ความคิดเห็น: 0

บริษัท คูลทริป ทราเวล จำกัดบริการรับจัดนำท่องเที่ยว ในประเทศ และ ต่างประเทศ รับจองที่เข้าชม: 1241 | ความคิดเห็น: 0

ทัวร์กันเอง"ทัวร์กันเอง" บริการนำเที่ยว จัดทัวร์ ท่องเที่ยวในเข้าชม: 1277 | ความคิดเห็น: 0

CK.41 Tours Co.,LtdLondon 12000 ไป เกาหลี 14700 ไป กลับ ราคายังไม่รวมภาษี และจเข้าชม: 1578 | ความคิดเห็น: 0

mytourstationทัวร์ต่างประเทศ Tour ทัวร์พม่า ทัวร์ฮ่องกง ทัวร์เกาหลี ทัวร์เข้าชม: 1274 | ความคิดเห็น: 0